Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông 9 tháng đầu năm 2018

Chủ Nhật, 14/10/2018

Ngày 11/10/2018, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ quý IV năm 2018. Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các thành viên Ủy ban ATGT quốc gia, đại biểu các bộ, ngành trung ương.

Tại điểm cầu Ninh Bình có đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực An toàn giao thông tỉnh chủ trì Hội nghị cùng các đồng chí Ủy viên Ban An toand giao thông tỉnh và các cơ quan truyền thông.
Hội nghị đã nghe đồng chí Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia trình bày báo cáo công tác đảm bảo TTATGT 9 tháng đầu năm. Theo đó 9 tháng đầu năm 2018 là thời điểm nhân dân cả nước đón Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất, cùng nhiều Lễ Hội xuân, nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 và diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng,...nhưng với sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, các ngành, các cấp, đặc biệt là sự vào cuộc quyết liệt của một số Bộ, ngành như Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam..., tình hình TTATGT trên địa bàn cả nước tiếp tục có chuyển biến tích cực, giao thông trong các đô thị lớn và trên các quốc lộ trọng điểm tiếp tục được duy trì ổn định; TNGT được kiềm chế, giảm cả số vụ, số người chết và số người bị thương. Cụ thể trong 9 tháng đầu năm 2018 (tính từ ngày 16/12/2017 đến 15/9/2018): toàn quốc xảy ra 13.242 vụ tai nạn giao thông, làm chết 6.012 người, bị thương 10.319 người. So với 9 tháng đầu năm 2017, giảm 1.120 vụ (giảm 7,8%), giảm 113 người chết (giảm 1,84%), giảm 1.467 người bị thương (giảm 12,45%); số nạn nhân trẻ em dưới 18 tuổi bị thương vong do TNGT là 962 người (chiếm 5,8%), giảm 18,5% so với 9 tháng cùng kỳ năm 2017 (1180 người). Tuy nhiên, tai nạn giao thông vẫn còn diễn biến phức tạp, mức giảm số người chết do tai nạn giao thông chưa đạt yêu cầu, làm thiệt hại lớn về người và tài sản; tỷ lệ TNGT do lái xe ô tô vẫn tăng cao; ùn tắc giao thông đặc biệt là vào dịp nghỉ lễ tại các thành phố lớn, đầu mối giao thông vẫn còn cao.
Có 38 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có số người chết vì TNGT giảm so với cùng kỳ năm 2017, trong đó 19 địa phương giảm trên 10% số người chết là: Tuyên Quang, Hà Giang, Bạc Liêu, Hải Phòng, Nghệ An, Lạng Sơn, Bình Phước, Phú Yên, Bình Dương, Đăk Lắc, Quảng Bình, An Giang, Yên Bái, Tiền Giang, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bình Định, Thái Nguyên, Thái Bình. Đặc biệt, Tuyên Quang, Bạc Liêu, Hà Giang giảm trên 20% số người chết do TNGT. Tuy nhiên, vẫn còn 23 địa phương có số người chết vì TNGT tăng so với cùng kỳ 2017, trong đó 09 tỉnh tăng trên 20% là: Kiên Giang, Đăk Nông, Hậu Giang, Hải Dương, Quảng Nam, Lai Châu, Cao Bằng, Tây Ninh, Bắc Giang, trong đó, có 03 tỉnh có số người chết tăng trên 50% là: Cao Bằng, Tây Ninh, Bắc Giang .
Tại Ninh Bình, 9 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh xảy ra 117 vụ TNGT, làm chết 24 người, bị thương 94 người. So với cùng kỳ năm 2017: giảm 3 vụ (giảm 2,5%), giảm 02 người chết (giảm 7,69%), giảm 03 người bị thương (giảm 3,09%). Trong đó:  Đường bộ xảy ra 114 vụ TNGT, làm chết 23 người, bị thương 92 người. So với cùng kỳ năm 2017, giảm 6 vụ (giảm 5%), giảm 03 người chết (giảm 11,53%), giảm 05 người bị thương (giảm 5,15%). Đường sắt xảy ra 03 vụ, 01 người chết, 02 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2017, tăng 03 vụ, tăng 01 người chết, tăng 02 người bị thương. Đường thủy không xảy ra TNGT, so với cùng kỳ 2017 không tăng.
Tại hội nghị, các tỉnh, thành phố đã báo cáo công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông của địa phương; đồng thời kiến nghị lên Chính phủ, Bộ GTVT có sự hỗ trợ đầu tư về hạ tầng giao thông nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông trong thời gian tới.
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trương Hòa Bình – Phó Thủ tướng Thường Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia đánh giá cao những nỗ lực, trách nhiệm của Chính quyền địa phương các cấp và các cơ quan chức năng có liên quan trong công tác phối hợp bảo đảm trật tự ATGT. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ yêu cầu trong thời gian tới, Ủy ban ATGT Quốc gia tiếp tục chủ động nắm bắt tình hình trật tự ATGT tại các địa phương để tham mưu Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT trong các dịp cao điểm cuối năm; kiểm tra, chỉ đạo triển khai thực hiện các quy định về chấp hành ATGT trong quý IV. Đồng thời, chỉ đạo, thành lập các tổ chức, đoàn kiểm tra liên ngành đôn đốc việc triển khai thực hiện kế hoạch ATGT 2018 và các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ; rà soát, kiểm tra các địa phương có tình hình trật tự ATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa phức tạp, có tai nạn giao thông tăng cao trong 9 tháng đầu năm 2018.
Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT để nâng cao ý thức tự giác của người tham gia giao thông; tập trung tuyên truyền hướng vào các đối tượng có nguy cơ gây tai nạn giao thông cao như: lái xe khách, thanh thiếu niên trên địa bàn nông thôn; phát huy hiệu quả hệ thống đài truyền thanh tại các xã, phường, thị trấn trong công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức đối với người tham gia giao thông. Ngành GTVT tăng cường kiểm tra, siết chặt kỷ cương công tác đào tạo sát hạch, cấp giấy phép lái xe, ưu tiên sử dụng Quỹ bảo trì đường bộ để xử lý điểm đen về tai nạn giao thông,...

Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh