Thứ Năm, 28/03/2024

Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác đảm bảo trật tự ATGT 6 tháng đầu năm 2017

Ngày 04/7/2017, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017. Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Ninh Bình, dự hội nghị có các đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực ATGT tỉnh; đồng chí Lê Trọng Thành, TUV, Giám đốc Sở Giao thông vận tải, Phó Trưởng ban ATGT tỉnh; các đồng chí thành viên Ban ATGT tỉnh cùng lãnh đạo các Sở: Kế hoạch đầu tư, Công thương, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

(Các đại biểu dự hội nghị tại Ninh Bình)

Hội nghị đã nghe đồng chí Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia trình bày báo cáo công tác đảm bảo TTATGT 6 tháng đầu năm. Với quyết tâm và nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị trong việc thực hiện quyết liệt các giải pháp trong kế hoạch Năm ATGT 2017 với chủ đề “Xây dựng văn hoá giao thông trong thanh, thiếu niên” với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết” tình hình TTATGT trên phạm vi cả nước tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực. Theo đó, 6 tháng đầu năm 2017, tai nạn giao thông tiếp tục giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết, số người bị thương. Tuy nhiên tình hình ùn tắc giao thông có diễn biến phức tạp và có dấu hiệu gia tăng, nhất là tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Cụ thể trong 6 tháng đầu năm, toàn quốc xảy ra 9.593 vụ tai nạn giao thông, làm chết 4.134 người, bị thương 7.935 người. So với 6 tháng đầu năm 2016, TNGT giảm cả về số vụ, số người chết và số người bị thương. Cụ thể, số vụ TNGT giảm 636 vụ (giảm 6,22%), số người chết giảm 229 người (giảm 5,25%), số người bị thương giảm 1.004 người (giảm 11,23%). Có 38 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có số người chết vì TNGT giảm so với cùng kỳ năm 2016, trong đó 16 địa phương giảm trên 20% số người chết là: Cà Mau, Cao Bằng, Điện Biên, Lào Cai, Tây Ninh, Bắc Kạn, Đà Nẵng, Kiên Giang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Quảng Ngãi, Hải Dương, Kon Tum, Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La. Đặc biệt, Cà Mau, Cao Bằng, Điện Biên giảm trên 40% số người chết do TNGT. Tuy nhiên, vẫn còn 22 địa phương có số người chết vì TNGT tăng so với cùng kỳ 2016, trong đó 10 tỉnh tăng trên 15% là: Hà Nam, Gia Lai, Hậu Giang, Khánh Hòa, Hải Phòng, Yên Bái, An Giang, Quảng Trị, Cần Thơ, Lai Châu, trong đó, có 04 tỉnh có số người chết tăng trên 30% là: An Giang, Quảng Trị, Cần Thơ, Lai Châu

Tại Ninh Bình, từ 16/12/2016 đến 15/6/2016, toàn tỉnh xảy ra 76 vụ TNGT, làm chết 17 người, bị thương 63 người. So với cùng kỳ năm 2016 giảm 02 vụ TNGT (giảm 2,56%), giảm 01 người chết (giảm 5,55%), giảm 02 người bị thương (giảm 3,07%). Trong đó đường bộ xảy ra 76 vụ TNGT, làm chết 17 người, bị thương 63 người. So với cùng kỳ năm 2016 giảm 02 vụ TNGT (giảm 2,56%), giảm 01 người chết (giảm 5,55%), giảm 02 người bị thương (giảm 3,07%). Đường sắt không xảy ra TNGT, so với cùng kỳ năm 2016 không tăng. Đường thủy không xảy ra TNGT, so với cùng kỳ năm 2016 không tăng.

Kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh: Quý III và những tháng còn lại trong năm 2017, dự báo với đà tăng trưởng kinh tế cao, nhu cầu vận tải và số lượng phương tiện sẽ tiếp tục tăng nhanh, tạo áp lực lớn về TTATGT, đặc biệt là diễn ra sự kiện chính trị quan trọng chuỗi hoạt động liên quan đến Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng, đòi hỏi các Bộ, ngành thành viên của Ủy ban ATGT Quốc gia, Ban An toàn giao thông tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 18/CT-TƯ ngày 4 tháng 9 năm 2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng; Nghị quyết 88/NQ-CP ngày 28 tháng 4 năm 2011 của Chính phủ và Kế hoạch số 08/KH-UBATGTQG ngày 9 tháng 1 năm 2017 của Ủy ban ATGT Quốc gia; tiếp tục thực hiện siết chặt quản lý kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện trên đường bộ và đường thủy nội địa; xử lý dứt điểm tình trạng không có gác chắn tại các điểm giao cắt giữa đường sắt và đường bộ; sửa chữa, khắc phục các điểm đen về TNGT; tập trung tuyên truyền, xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ; tăng cường phối hợp trong ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác bảo đảm TTATGT… và có hình thức biểu dương, khen thưởng phù hợp nhằm đạt mục tiêu kéo giảm từ 5-10% số vụ, số người chết và số người bị thương do TNGT và giảm số vụ ùn tắc giao thông.

Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh