Thứ Năm, 23/03/2023

Sở Giao thông vận tải Ninh Bình

Tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh và bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý giáo viên về an toàn giao thông

Thứ Tư, 30/10/2019

            Sáng ngày 28/10/2019, tại Trường Tiểu học Trần Phú, thành phố Tam Điệp, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Công ty Honda Việt Nam tại Ninh Bình tổ chức hoạt động tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh và Hội nghị bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý, giáo viên về tài liệu “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” năm học 2019 – 2020.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí đại biểu Sở Giáo dục và Đào đạo; Ban An toàn giao thông tỉnh; Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện thành phố; các thầy cô giáo giảng dạy về giáo dục an toàn giao thông tại các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh cùng hơn 1000 học sinh Trường Tiểu học Trần Phú.

Tại buổi tuyên truyền, các kỹ thuật viên của công ty Honda Việt Nam đã tuyên truyền, tập huấn về an toàn giao thông và Luật giao thông đường bộ; hướng dẫn cách nhận biết mũ bảo hiểm đạt chuẩn, cách sử dụng mũ bảo hiểm đúng quy cách; các kỹ năng tham gia giao thông an toàn.

Kết thúc chương trình tuyên truyền, các đại biểu đã được tìm hiểu cụ thể về những phương pháp, nội dung, cách thức tiển khai chương trình. Qua đó, giúp cán bộ, giáo viên chủ động sáng tạo giáo trình và tổ chức nhiều hình thức giảng dạy phù hợp dựa trên các nội dung gồm: Khái niệm văn hóa giao thông và những hành vi biểu hiện của văn hóa giao thông; trật tự an toàn giao thông đường bộ và cách xử lý khi gặp tai nạn giao thông; hệ thống biển báo hiệu giao thông đường bộ; đi bộ, ngồi sau xe đạp, xe máy và ngồi trong ô tô an toàn; cách đi xe đạp, xe đạp điện an toàn…

Thông qua trao đổi, nhà giáo ưu tú Phạm Thị Tuất, Trưởng Phòng Giáo dục Tiểu học, Sở Giáo dục và Đào đạo cho biết: “Trước kia, công tác giáo dục về an toàn giao thông cho học sinh ở bậc Tiểu học chỉ dừng lại ở các buổi ngoại khóa. Đến nay, giáo trình “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” cùng những đạo cụ giảng dạy trực quan được đưa vào các tiết học chính khóa sẽ là công cụ đắc lực cho việc nâng cao chất lượng giáo dục an toàn giao thông trong học đường.”.

Chương trình giáo dục an toàn giao thông cho học sinh tiểu học mang tên “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” do Công ty Honda Việt Nam , Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Cục Cảnh sát giao thông – Bộ Công an phối hợp thực hiện, là một trong những chương trình thực hiện thỏa thuận hợp tác tăng cường các hoạt động giáo dục an toàn giao thông trong trường học giữa công ty Honda Việt Nam và Bộ Giáo dục và Đào tạo ký ngày 15/08/2018. Chương trình được triển khai từ năm 2008 dành cho thầy cô và học sinh tiểu học khối lớp 3-4-5, với mục tiêu xây dựng ý thức và những kỹ năng tham gia giao thông văn minh và an toàn cho thế hệ công dân tương lai ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Tính đến hết năm 2018, chương trình đã được triển khai đến 19 tỉnh/thành, đã có khoảng 720.000 học sinh thuộc 1.560 trường tiểu học trên toàn quốc đã được học và thực hành với các tiết học “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ”.

Bước sang năm thứ 12, với mong muốn mở rộng nhanh nhất chương trình giáo dục quan trọng và ý nghĩa này tới toàn bộ các em học sinh cấp Tiểu học trên cả nước, trong năm học 2019-2020, chương trình được tổ chức triển khai tới 100% các trường tiểu học của 42 tỉnh/thành phố và đây cũng là năm đầu tiên chương trình được mở rộng đối tượng cho khối lớp 1-2, tiến tới phổ cập chương trình giáo dục trên toàn quốc vào năm học tiếp theo. Nhằm triển khai mở rộng chương trình hiệu quả nhất với quy mô lớn nhất từ trước đến nay

Giáo trình “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” được Vụ Giáo dục tiểu học, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Cục Cảnh sát giao thông, Honda Việt Nam xây dựng dựa trên thực tế giao thông liên quan đến trẻ em, thực trạng tham gia giao thông của các em và luật giao thông đường bộ hiện hành với nội dung phù hợp với nhận thức của các em, hình thức thể hiện qua những tranh vẽ hấp dẫn, phương pháp giảng giải sinh động và khoa học. Đây là chương trình sinh động, hấp dẫn và hiệu quả nhất từ trước đến nay được, Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức cho phép triển khai trong trường học. Nội dung của giáo trình có kết cấu gồm 12 bài học thuộc các chủ đề Đi bộ an toàn, Nguy hiểm khi vui chơi ở những nơi không an toàn, Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, Ngồi an toàn trên xe máy và xe đạp, trong xe ô tô và trên các phương tiện giao thông đường thủy, Biển báo hiệu đường bộ, Đi xe đạp an toàn và Dự đoán để tránh các tình huống nguy hiểm. Tại buổi tập huấn, các cán bộ quản lý của các phòng giáo dục và đạo tạo, các thầy cô giáo có cơ hội trao đổi, thảo luận về kinh nghiệm đổi mới phương pháp giảng dạy nội dung giáo dục an toàn giao thông cho học sinh Tiểu học, nhằm nâng cao chất lượng dạy và học an toàn giao thông.

Đại Nghĩa

Liên kết website
Khảo sát

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

Tổng số: 1209400

Trực tuyến: 1

Hôm nay: 866

Trong tháng: 7406

Trong năm: 23354