Thứ Sáu, 14/06/2024

Sở Giao thông vận tải Ninh Bình

Công đoàn ngành Giao thông vận tải: Động lực từ những phong trào thi đua

Thứ Tư, 28/12/2016
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

       Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, những năm qua, Công đoàn ngành Giao thông-Vận tải (GTVT) Ninh Bình đã đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, trở thành động lực quan trọng để cán bộ, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.


Thi công công trình giao thông qua địa bàn huyện Kim Sơn. Ảnh: Đức Lam

 

Đồng chí Lê Trọng Thành, Giám đốc Sở GTVT, Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT cho biết: Ngay từ đầu năm, Công đoàn Ngành đã phối hợp với lãnh đạo Sở GTVT phát động cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ hăng hái thi đua lao động sản xuất với phương châm hoạt động của Ngành “Phát huy truyền thống, tiếp tục đổi mới, quyết liệt cải cách vì sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp”, tập trung vào các phong trào trọng tâm như “Lao động giỏi - lao động sáng tạo, năng suất, chất lượng, hiệu quả”; “Thi đua phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại hoá nông nghiệp và phát triển nông thôn”; “Thi đua học tập nâng cao trình độ học vấn và kỹ năng nghề nghiệp”... Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong Ngành đã căn cứ vào đặc điểm, tình hình riêng của đơn vị để phát động các phong trào thi đua, đợt thi đua phù hợp. Khối cơ quan nâng cao chất lượng tham mưu, xây dựng các văn bản, chiến lược phát triển, quản lý bảo đảm GTVT trên địa bàn tỉnh; siết chặt quản lý, cấp phép, điều hành vận tải đường bộ, đường thủy nội địa; tăng cường quản lý kiểm soát, lập lại trật tự an toàn giao thông, xây dựng nếp sống văn hóa giao thông trong ngành. Khối doanh nghiệp tập trung nâng cao chất lượng công trình sản phẩm, thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn vệ sinh phòng, chống cháy nổ, an toàn lao động, tác phong công nghiệp, an toàn giao thông, xây dựng... Trong quá trình thực hiện, tất cả cán bộ, CNVCLĐ nêu cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức, lương tâm nghề nghiệp, với ý thức tự giác, sáng tạo, thực hiện phong trào “4 xin” gồm xin chào, xin cảm ơn, xin lỗi, xin phép và “4 luôn” là luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn thấu hiểu, luôn giúp đỡ. Ngành cũng triển khai cuộc vận động “Đẩy mạnh CCHC, nâng cao chất lượng thực thi công vụ của CBCCVC” đối với bộ phận tiếp dân, bộ phận một cửa, quán triệt CBCC về thái độ phục vụ, làm việc khoa học, đơn giản các thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi, tiết kiệm về thời gian cho nhân dân đến liên hệ công việc; kiên quyết không để xảy ra các vụ việc vi phạm pháp luật, vi phạm chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước, quy định của Bộ GTVT; kiên quyết xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, đơn vị và ngành GTVT.

Các phong trào thi đua đã được Ban giám đốc Sở gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, do đó, đã tạo sự chuyển biến tích cực của cán bộ, đảng viên, CNVCLĐ trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Nổi bật trong các phong trào thi đua của Ngành là việc hưởng ứng phong trào “Lao động giỏi - lao động sáng tạo, năng suất, chất lượng, hiệu quả”. Đã có 22 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được đăng ký thực hiện trong năm 2015, trong đó có 18 sáng kiến được Hội đồng các cấp công nhận. Các Ban quản lý dự án phối hợp với các nhà thầu, các địa phương có dự án đi qua thi đua đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải quyết và xử lý các vấn đề liên quan đến giải phóng mặt bằng và xây dựng; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các nhà thầu thi công công trình. Nhiều đoạn tuyến, gói thầu hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả đầu tư rõ rệt như: Dự án Quốc lộ 10 và tuyến kết nối cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình với Quốc lộ 1… 

Bên cạnh đó, Sở và Công đoàn Ngành đã ký kết giao ước thi đua trong phong trào “Vì sự nghiệp CNH-HĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn” gắn với phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới”. Tính riêng năm 2015, toàn tỉnh có 16 xã đã hoàn thành tiêu chí số 2 về giao thông nông thôn trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM; đoàn viên công đoàn các Đoạn quản lý giao thông tiếp tục làm tốt công tác duy tu, sửa chữa thường xuyên các tuyến đường, kiểm tra cọc tiêu, biển báo, thu dọn công trình xây dựng cơ bản... để đảm bảo giao thông thông suốt, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân. Bên cạnh tổ chức phong trào thi đua, công tác chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVCLĐ được Công đoàn Ngành đặc biệt quan tâm. Trong năm 2015, các công đoàn cơ sở đã chủ động tham gia rà soát việc thực hiện các quy định, chế độ, chính sách đảm bảo quyền lợi cho cán bộ, CNVCLĐ, tham gia sửa đổi, bổ sung và xây dựng nội quy lao động, quy chế trả thưởng và định mức lao động. 

Ngành cũng chỉ đạo các công đoàn cơ sở tổ chức hội nghị cán bộ công chức, hội nghị người lao động và 100% công đoàn cơ sở đã nghiêm túc thực hiện. Các đơn vị trong ngành đã tìm và đảm bảo cơ bản việc làm cho người lao động, thường xuyên quan tâm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng nhằm giải quyết các vấn đề bức xúc của người lao động, ngăn chặn tranh chấp lao động; 100% công đoàn cơ sở đã xây dựng nội quy lao động, quy chế làm việc phù hợp với tình hình thực tế đơn vị và đúng theo quy định. 80% công đoàn cơ sở ký thoả ước lao động tập thể; 100% công chức, viên chức, người lao động khối hành chính sự nghiệp và 85% công nhân lao động khối doanh nghiệp được tham gia BHYT, BHXH, BHTN; 100% người lao động được ký hợp đồng lao động, được trang bị bảo hộ lao động đầy đủ. Trong năm không có trường hợp nào bị tai nạn lao động, không xảy ra tranh chấp lao động, đình công, ngừng việc tập thể. Đời sống người lao động được nâng lên. Hiện nay, thu nhập bình quân của CNVCLĐ toàn ngành đạt 4,7 triệu đồng/người/tháng, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2014.

Bên cạnh đó, các hoạt động xã hội luôn được công đoàn Ngành quan tâm như tặng quà, từ thiện nhân đạo, khen thưởng, các hoạt động toạ đàm, giao lưu văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao...

Phát huy những thành tích đã đạt được, năm 2016, cán bộ, CNVCLĐ ngành GTVT tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sáng tạo, tăng cường đoàn kết, nêu cao tinh thần trách nhiệm, phấn đấu xây dựng ngành GTVT Ninh Bình ngày càng vững mạnh và phát triển.

Kiều Ân

Các tin khác
Liên kết website
Một cửa điện tử
Văn bản điện tử
Khảo sát

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

Tổng số: 1660031

Trực tuyến: 2

Hôm nay: 1851

Trong tháng: 1851

Trong năm: 13826