Thứ Sáu, 24/05/2024

Sở Giao thông vận tải Ninh Bình

Hưởng ứng "Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông" trên địa bàn tỉnh Ninh Bình năm 2020

Thứ Hai, 02/11/2020
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

         Từ năm 2005, Liên Hợp Quốc chọn ngày chủ nhật tuần thứ ba của tháng 11 hàng năm để tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông, và Việt Nam hưởng ứng các hoạt động này từ năm 2012. Đây là hoạt động nhằm thu hút sự chú ý của cả cộng đồng nhằm tưởng nhớ các nạn nhân tai nạn giao thông, vinh danh các dịch vụ cứu trợ và hỗ trợ nhằm đẩy lùi và cùng chia sẻ, xoa dịu nỗi đau cũng như là lời cảnh tỉnh thiết thực cho những người tham gia giao thông.

Theo thống kê của Ủy ban ATGT Quốc gia, trong 9 tháng năm 2020 cả nước xảy ra 10.354 vụ tai nạn giao thông, làm chết 4.876 người, bị thương 7.609 người. So với 9 tháng đầu năm 2019, số vụ tai nạn giao thông giảm 2.321 vụ, số người chết giảm 783 người, số người bị thương giảm 2.010 người. Riêng trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, theo thống kê củaBan ATGT tỉnh, trong 9 tháng năm 2020 toàn tỉnh xảy ra 100 vụ tai nạn giao thông, làm chết 27 người, bị thương 83 người. So với cùng kỳ năm 2019 giảm 10 vụ (giảm 9%), tăng 04 người chết (tăng 17%), giảm 04 người bị thương (giảm 5%). 
Để giảm thiểu các thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra đòi hỏi phải có sự chung tay cố gắng của toàn xã hội, cần phải làm tốt hơn việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATGT, nhất là nội dung Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30-12-2019 của Chính phủ và các quy định liên quan trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia; thực hiện cam kết giữa gia đình và nhà trường trong giáo dục và bảo đảm TT ATGT cho học sinh; mỗi cán bộ, công chức thật sự là nhân tố tích cực trong phong trào xây dựng văn hóa giao thông tại cơ quan, đơn vị. Triển khai đồng bộ công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TT ATGT, nhất là lỗi vi phạm có rượu bia khi tham gia giao thông, các hành vi đua xe trái phép. Đồng thời, tăng cường kiểm tra các điều kiện an toàn hoạt động bến phà, bến khách ngang sông, cũng như tập trung quản lý tốt hoạt động kinh doanh vận tải hành khách và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án lắp đặt đèn tín hiệu điều khiển giao thông, xử lý các điểm đen về tai nạn giao thông…
Hoạt động tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông năm nay diễn ra từ ngày 26/10 đến 15/11/2020 trên địa bàn tỉnh. Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, năm nay hoạt động tưởng niệm diễn ra với các nội dung: tuyên truyền trực quan thông qua pano, áp phích; sử dụng phương tiện thông tin đại chúng, phát thanh, truyền hình, báo viết, báo mạng; tổ chức các buổi tọa đàm, đối thoại, các diễn đàn, buổi nói chuyện về hậu quả do TNGT gây ra, nguyên nhân và các biện pháp phòng tránh tai nạn giao thông. Bên cạnh đó, Sở GTVT cũng phối hợp với Ban ATGT tỉnh cùng các cơ quan, ban, ngành, các tổ chức chính trị xã hội, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tổ chức thăm hỏi, động viên và có hình thức giúp đỡ phù hợp các gia đình nạn nhân TNGT. Đây cũng là cơ hội để mỗi chúng ta nhắc nhở chính mình, người thân, bạn bè về sự trân quý không gì so sánh được của cuộc sống. Đồng thời cũng là dịp để nhắc nhở mọi người về tầm quan trọng của việc tuân thủ quy định pháp luật trật tự an toàn giao thông như: đã uống rượu, bia – không lái xe, không phóng nhanh, vượt ẩu, phải đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy, thắt dây an toàn khi ngồi trên ô tô… Mỗi người hãy nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông; tự giác, kiên trì xây dựng văn hóa giao thông an toàn và thân thiện. Hãy vì niềm thương xót những người đã mất mà hành động cho sự an toàn của những người đang sống!
Vì sự an toàn trên mọi con đường!
Vì hạnh phúc của mọi người!
Tưởng nhớ người đi – Vì người ở lại!
NVB: Bùi Thu Trang
 
Các tin khác
Liên kết website
Một cửa điện tử
Văn bản điện tử
Khảo sát

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

Tổng số: 1628692

Trực tuyến: 8

Hôm nay: 712

Trong tháng: 712

Trong năm: 17457