Chủ Nhật, 26/05/2024

Sở Giao thông vận tải Ninh Bình

Khai trương hoạt động Sàn giao dịch vận tải

Thứ Tư, 28/12/2016
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

 Chiều 3/12, tại Hà Nội, Bộ GTVT đã tổ chức Lễ khai trương hoạt động Sàn giao dịch vận tải, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã tới dự và nhấn nút khai trương. Dự lễ khai trương còn có các đồng chí: Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam; Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông; Tạ Công Thuận, Tổng giám đốc Sàn Giao dịch vận tải VinaTrucking cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, đoàn thể; các đơn vị trực thuộc Bộ; Cục Thương mại điện tử, Phòng Thương mại và công nghiệp VN; các Sở GTVT, doanh nghiệp, chủ hàng.

Theo ông Nguyễn Văn Quyền, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN cho biết, mục đích của việc hình thành Sàn giao dịch vận tải hàng hóa là tạo môi trường để các đơn vị kinh doanh vận tải đăng tải, giới thiệu năng lực của mình và nhu cầu tìm kiếm nguồn hàng để vận chuyển; các chủ hàng đăng tải nhu cầu vận tải, tổ chức đấu thầu công khai để lựa chọn đơn vị vận tải đáp ứng nhu cầu và có giá cước thấp nhất.

Thông qua hoạt động của các sàn giao dịch vận tải người làm tổ chức vận tải sẽ phát hiện các quy luật của các luồng hàng đi, hàng về trên các hành lang vận tải để có tỷ lệ hàng 2 chiều cao nhất. Từ đó, mang lại hiệu quả cho các đơn vị kinh doanh vận tải; tính công khai minh bạch sẽ được thực hiện hóa khi mà mọi thông tin về hàng hóa, giá cước sẽ được hiển thị hết lên sàn. Như vậy, sẽ giảm xe chạy "rỗng", giảm phương tiện trên đường, giảm ùn tắc, đồng thời góp phần giảm chi phí logictic của nền kinh tế; giảm tiêu thụ nhiên liệu, giảm thải khí nhà kính và góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.

Giới thiệu tính năng hoạt động và việc kết nối giữa chủ hàng với bên vận tải của Sàn giao dịch vận tải (SGDVT), ông Tạ Công Thuận, Tổng giám đốc Sàn Giao dịch vận tải VinaTrucking  cho biết, Sàn giao dịch vận tải Vinatrucking với những tính năng sử dụng đơn giản, các cá nhân, đơn vị vận tải, chủ hàng đều có thể tham gia vào Sàn thông qua Smartphone, iPad hay máy tính.

Các đơn vị vận tải, chủ hàng và cá nhân người sử dụng khác cần phải đăng ký là thành viên của Sàn trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào trên Website VinaTrucking.vn. Việc đăng ký thành viên được thực hiện tự động thông qua xác nhận thông tin trên email/ số điện thoại. Về quy trình thực hiện giao dịch, khách hàng (chủ xe/chủ hàng) chỉ cần truy cập vào SGDVT VinaTrucking để ghi nhận lại mã số chuyến xe hay chuyến hàng mình lựa chọn rồi gửi thông tin yêu cầu cho chủ xe/chủ hàng và có thể chào giá cước mong muốn của mình cho đối tác. Nếu đối tác đồng ý sẽ có phản hồi bằng email/tin nhắn và SGDVT sẽ thông báo cho các bên liên quan và đề xuất hình thức giao dịch. SGDVT có thể đại diện cho chủ hàng ký hợp đồng với chủ xe hoặc ngược lại.

Phát biểu tại Lễ khai trương, Bộ trưởng Đinh La Thăng đánh giá cao sự nỗ lực của các cơ quan, đơn vị đặc biệt là Công ty Cổ phần Sàn Giao dịch vận tải VinaTrucking đã mạnh dạn hưởng ứng đầu tư xây dựng mô hình sàn giao dịch vận tải, kịp thời đưa vào ứng dụng hỗ trợ phát triển hoạt động vận tải.

Trong thời gian tới để hoạt động của Sàn giao dịch vận tải phát huy hiệu quả, đồng thời nhằm thu hút các doanh nghiệp đầu tư, xây dựng phát triển thêm các Sàn giao dịch vận tải; đẩy mạnh hỗ trợ nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải ô tô, giảm giá thành vận tải, Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục Đường bộ VN tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ tại Quyết định số 5023/QĐ-BGTVT ngày 30/12/2014 của Bộ GTVT về Đề án nghiên cứu tổ chức, quản lý và hoạt động của Sàn giao dịch vận tải.

Trên cơ sở kết quả triển khai ban đầu, sau 6 tháng phải có đánh giá, rút kinh nghiệm để kịp thời chỉ đạo các đơn vị hoàn thiện nhằm tổ chức hoạt động Sàn hiệu quả; Bên cạnh đó, tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các khung pháp lý cần thiết để tổ chức quản lý và phát triển sàn giao dịch vận tải; đẩy mạnh tuyên truyển, hướng dẫn các doanh nghiệp tham gia giao dịch thương mại điện tử để khai thác có hiệu quả hoạt động vận tải.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các Vụ Vận tải, Pháp chế, Khoa học công nghệ, Trung tâm Công nghệ thông tin tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổng cục ĐBVN để triển khai thực hiện, trong đó phải nghiên cứu đề xuất khung pháp lý phù hợp để tạo điều kiện tốt cho hoạt động của Sàn, tránh phát triển tràn lan, cạnh tranh không lành mạnh.

Đối với Công ty TNHH VinaTrucking, Bộ trưởng yêu cầu Công ty phải đảm bảo duy trì tốt hoạt động của Sàn; chủ động tuyên truyển, mời gọi các doanh nghiệp vận tải, chủ hàng, đại lý vận tải tham gia hoạt động trên Sàn; tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện và mở rộng ứng dụng của phần mềm, tạo sự hấp dẫn lôi cuốn các doanh nghiệp tham gia.

Nguồn mt.gov.vn

Các tin khác
Liên kết website
Một cửa điện tử
Văn bản điện tử
Khảo sát

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

Tổng số: 1632271

Trực tuyến: 9

Hôm nay: 1702

Trong tháng: 1702

Trong năm: 18447