Lễ phát động và ký kết giao ước thi đua hoàn thành 02 dự án xây dựng giao thông với nhà thầu thi công để chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 21

Trong không khí thi đua sôi nổi lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, hướng về Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XXI; Chiều ngày 02/4/2015, tại nút giao đầu tuyến (Xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư) dự án mở rộng Quốc lộ 1 đoạn tránh thành phố Ninh Bình; Sở GTVT tổ chức lễ phát động và ký kết giao ước thi đua hoàn thành 02 dự án: dự án mở rộng Quốc lộ 1 đoạn tránh thành phố Ninh Bình và Dự án tuyến đường kết nối giữa Cao tốc Cầu Giẽ Ninh Bình với Quốc lộ 1 (giai đoạn 1). Đây là 2 dự án được Tỉnh ủy, UBND tỉnh chọn làm công trình chào mừng Đại hội đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXI.

(Các đại biểu về dự và đại diện các bên ký giao ước)

Tới dự có đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVDK BCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đồng chí lãnh đạo Bộ GTVT; các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo một số Sở ngành, huyện, thành phố liên quan đến các dự án.

Dự án mở rộng Quốc lộ 1 đoạn tránh thành phố Ninh Bình (ĐT.477 kéo dài) có điểm đầu giao với QL.1 tại xã Ninh Giang (Hoa Lư) và điểm cuối giao với QL.1 tại xã Yên Bình (TX Tam Điệp). Do tính chất và công năng của tuyến đường nên được Chính phủ chuyển thành tuyến tránh QL.1 qua thành phố Ninh Bình. Tổng chiều dài của toàn tuyến là 17,3 km với thiết kế 4 làn xe cơ giới, tổng mức đầu tư 1.706,92 tỷ đồng. Đến nay, dự án đã thi công cơ bản hoàn thành phần nền đường 11,5 km từ xã Ninh Giang đến Khu du lịch Tam Cốc Bích Động, hoàn thành 40% khối lượng mặt đường và đang tích cực triển khai thi công hạng mục cầu Tràng An và một số hạng mục khác để đảm bảo đưa vào khai thác, sử dụng 12km vào cuối năm 2015 và toàn bộ tuyến đường trong năm 2016.

Dự án tuyến đường kết nối giữa Cao tốc Cầu Giẽ Ninh Bình với QL.1 (giai đoạn 1) có chiều dài 6,05 km, nối từ điểm cuối đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình (tại Cao Bồ, Nam Định) đến nút giao với QL.10 tại xã Khánh Hòa, huyện Yên Khánh. Phần đường có Bnền=13,25m, Bmặt=11,25m; xây dựng mới 03 cầu: Cầu Cao Bồ (18 nhịp, dài 728,47m, rộng 3 làn xe 16m), cầu Cẩm (01 nhịp 18m), cầu Trại Mễ (37 nhịp, nhịp giữa khoang thông thuyền có chiều dài 130m, được thi công bằng phương pháp đúc hẫng cần bằng, tổng chiều dài khoảng 1.636m, rộng 13,75m). Dự án có tổng mức đầu Tư: 2.374,604 tỷ đồng. Đến nay đã cơ bản hoàn thành phần cầu, đang thi công hoàn thiện phần nền, mặt đường và toàn bộ công trình để đảm bảo đưa vào khai thác, sử dụng (sử dụng kết cấu mặt đường quá độ láng nhựa trên móng cấp phối đá dăm) trước ngày 30/6/2015. Sau thời gian chờ lún của dự án khoảng 1 năm, sẽ thi công hoàn chỉnh mặt đường của dự án theo thiết kế.

Đồng chí Đinh Quốc Trị, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh đã phát biểu tại lễ phát động và ký kết giao ước thi đua; Đồng chí khẳng định đây là 2 dự án có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, đồng thời là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXI, nhằm tạo không khí thi đua, phấn khởi, sôi nổi trong toàn đảng, toàn quân, toàn dân hướng về đại hội. Do đó, để triển khai xây dựng các dự án đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, kỹ, mỹ thuật, đồng chí đề nghị và yêu cầu: Sở GTVT chỉ đạo Ban quản lý các dự án, nhà thầu, tư vấn, thiết kế tập trung cao nhất mọi nguồn lực; quản lý và thực tốt kế hoạch, tiến độ công trình; giải quyết kịp thời những khó khăn phát sinh tạo điều kiện tốt nhất cho nhà thầu thi công an toàn, chất lượng, đúng tiến độ.

Các địa phương (TP Ninh Bình, Hoa Lư, Yên Khánh, Yên Mô, TX Tam Điệp) phối hợp chặt chẽ với các Sở: GTVT, TN&MT, Xây dựng, Tài chính làm tốt công tác GPMB trên địa bàn và bàn giao mặt bằng đúng tiến độ yêu cầu.

Các nhà thầu thi công (Doanh nghiệp Xuân Trường, Công ty CP xây dựng cầu 75) tập trung đầy đủ máy móc, thiệt bị, phương tiện, tài chính, nhân lực triển khai thi công đồng loạt các hạng mục của dự án đảm bảo đúng cam kết với chủ đầu tư; tập trung thi công những điểm khó khăn trước; nghiêm túc thực hiện công tác đảm bảo an toàn giao thông, an toàn lao động và giữ gìn vệ sinh môi trường chung.

Tại lễ phát động, chủ đầu tư (Sở GTVT) và các nhà thầu đã ký giao ước thi đua quyết tâm hoàn thành các dự án đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, đảm bảo an toàn lao động, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ và các yêu cầu khác theo quy định của pháp luật phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Các dự án hoàn thành sẽ góp phần nâng cao năng lực vận tải, giảm ùn tắc, tai nạn giao thông, giảm chi phí vận tải, tạo điều kiện thuận lợi để quảng bá hình ảnh Di sản văn hóa, thiên nhiên thế giới Tràng An, thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển KT-XH của tỉnh phát triển.

Huế Thương