Thứ Tư, 22/03/2023

Sở Giao thông vận tải Ninh Bình

Siết chặt công tác kiểm tra sức khỏe người lái xe KDVT bằng xe ô tô

Thứ Tư, 28/12/2016

                Có thể thấy, sức khỏe của lái xe là một trong những nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng đến ATGT; thực tế đã có nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra mà nguyên nhân do sức khỏe của lái xe không đảm bảo như vi phạm nồng độ cồn, lái xe nghiện ma túy...

Thực hiện Quyết định số 745/QĐ-UBND ngày 23/9/2014 của UBND tỉnh Ninh Bình về việc thành lập Tổ công tác chuyên trách chỉ đạo công tác khám sức khỏe đối với người lái xe kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh; Kế hoạch hoạt động số 2706/KH-TCT ngày 29/10/2014 của tổ công tác chuyên trách chỉ đạo công tác khám sức khỏe đối với người lái xe kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh; nhằm tăng cường công tác quản lý hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ôtô góp phần đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn, 6 tháng đầu năm 2016, Sở GTVT đã phối hợp với Công an tỉnh và Sở Y tế tổ chức hai đợt kiểm tra đột xuất sức khỏe của người lái xe kinh doanh vận tải tại các bến xe khách, các điểm giao thông tĩnh và tại các đơn vị vận tải trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. 

Đợt 1 diễn ra từ ngày 14 tháng 03 năm 2016 đến hết ngày 18 tháng 3 năm 2016, tổ công tác đã tiến hành kiểm tra 319 lái xe (trong đó có 62 lái xe tuyến cố định, 221 lái xe taxi và 36 lái xe tải). Qua kiểm tra, đã phát hiện  07 lái xe (trong đó có 06 lái xe taxi và 01 lái xe tải) có kết quả xét nghiệm dương tính với ma tuý. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản và tạm giữ 07 Giấy phép lái xe của các lái xe có kết quả xét nghiệm dương tính với ma tuý và 05 phương tiện do các lái xe trên điều khiển.

Đợt 2 diễn ra trong ba ngày (từ 01/6/2016 – 03/06/2016), tổ công tác đã tiến hành kiểm tra 125 lái xe (trong đó có 02 lái xe tuyến cố định, 112 lái xe taxi và 11 lái xe tải). Qua kiểm tra, đã phát hiện  01 lái xe có kết quả xét nghiệm dương tính với ma tuý. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản và tạm giữ Giấy phép lái xe và phương tiện do lái xe có xét nghiệm dương tính với may túy điều khiển để xử phạt theo quy định.

Những lái xe có xét nghiệm dương tính với ma túy bị nghiêm cấm điều khiển phương tiện, tước giấy phép lái xe trong thời hạn 24 tháng. Sở GTVT đã yêu cầu các đơn vị  kinh doanh vận tải chấm dứt hợp đồng lao động vĩnh viễn đối với các lái xe có xét nghiệm dương tính với ma túy. Hy vọng rằng, những biện pháp xử lý mạnh tay sẽ là "liều thuốc" cảnh tỉnh những lái xe cố tình dùng chất kích thích khi ngồi sau tay lái, bất chấp an toàn của hành khách và người tham gia giao thông.

          Từ thực tế này cho thấy, thời gian qua công tác  kiểm tra sức khỏe lái xe  còn mang nặng tính hình thức. Các đơn vị vận tải mới chỉ chú trọng đến việc kiểm tra sức khỏe đầu vào cho lái xe, còn buông lỏng sức khỏe, thể trạng lái xe trong quá trình làm việc, đây là một trong những nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Tình trạng khám sức khỏe theo kiểu “cho có” còn diễn ra ở nhiều đơn vị. Thêm vào đó, quy định hiện hành giao cho các đơn vị vận tải chủ động khám sức khỏe cho lái xe của đơn vị cũng không phản ánh chính xác tình hình sức khỏe của lái xe, đặc biệt là với việc kiểm tra, xét nghiệm ma túy vì báo trước thời gian. Việc tổ chức xét nghiệm đột xuất mới phản ảnh chính xác tình trạng sức khỏe của người lái xe góp phần hạn chế tình trạng “con nghiện” ung dung cầm vô lăng trên các tuyến đường. Thời gian tới, Sở GTVT sẽ siết chặt hơn nữa công tác khám sức khỏe cho lái xe, nghiêm cấm những người không đủ điều kiện sức khỏe tham gia giao thông.

Phương Nga

Liên kết website
Khảo sát

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

Tổng số: 1208327

Trực tuyến: 1

Hôm nay: 7

Trong tháng: 6333

Trong năm: 22281