Sáng ngày 19/5/2015, Sở GTVT tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần đầu tư xây dựng tuyến đường kết nối giữa đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình với Quốc lộ 1 (giai đoạn II) để chào mừng chào mừng 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 70 năm ngày truyền thống ngành GTVT.

Trong không khí thi đua sôi nổi lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, hướng về Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XXI, đặc biệt là chào mừng 125 năm ngày sinh chủ tich Hồ Chí Minh và 70 năm ngày truyền thống ngành GTVT; Sáng ngày 19/5/2015, tại xã Khánh Hòa, huyện Yên Khánh, Sở GTVT Ninh Bình long trọng tổ chức lễ động thổ dự án thành phần xây dựng tuyến đường kết nối giữa đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình với Quốc lộ 1 (giai đoạn II). Dự án được chọn khởi công vào đúng ngày 19/5/2015, thể hiện tấm lòng thành kính của tập thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành GTVT Ninh Bình kính dâng lên Bác nhân dịp kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Người, với quyết tâm thực hiện dự án đảm bảo chất lượng, tiến độ, mỹ thuật và an toàn. Đây cũng là hoạt động thiết thực của ngành GTVT Ninh Bình để chào mừng 70 năm ngày truyền thống ngành GTVT.

(Các đại biểu về dự và thực hiện nghi lễ động thổ công trình)

Tới dự có đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVDK BCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đồng chí Lê Đình Thọ - Thứ trưởng Bộ GTVT; các đồng chí lãnh đạo các Ban của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, lãnh đạo một số Sở ngành, huyện, thành phố liên quan đến các dự án.

Giai đoạn I của dự án có chiều dài tuyến 6,05Km, điểm đầu nối tiếp với đường cao tốc cầu Giẽ - Ninh Bình tại nút giao Cao Bồ, huyện Ý Yên, điểm cuối tại Km5+151,98, giao với QL10 tại xã Khánh Hòa, huyện Yên Khánh; có Bnền=13,25m, Bmặt=11,25m, (bằng ½ bề rộng đường cao tốc GĐI); Đến nay toàn bộ mặt bằng trên tuyến đã bàn giao cho nhà thầu thi công; các cầu trên tuyến đã thi công xong; phần đường do khó khăn trong công tác GPMB và phải xử lý kỹ thuật do tuyến đi qua vùng đất yếu nên chậm lại, Bộ GTVT cho phép thực hiện giai đoạn sử dụng mặt đường quá độ; dự án đang thi công hoàn thiện phần mặt đường và hệ thống ATGT, tiến độ dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác, sử dụng trước ngày 30/6/2015, sớm hơn yêu cầu của dự án 6 tháng.

Giai đoạn II của dự án xây dựng tuyến đường kết nối đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình với Quốc lộ 1A có điểm đầu tại nút giao Quốc lộ 10 thuộc xã Khánh Hòa (huyện Yên Khánh), điểm cuối giao với Quốc lộ 1 tại nút giao Mai Sơn thuộc xã Mai Sơn (huyện Yên Mô) với chiều dài gần 11 km. Tuyến chính đi trùng với hướng tuyến đường cao tốc Ninh Bình-Thanh Hóa, dài 8.774m (bề rộng nền đường Bnền = 13m; bề rộng mặt đường Bmặt = 11m), tuyến nhánh tại nút giao Khánh Thượng (Km7+812) nối với đường vành đai Đông Nam - TP. Ninh Bình dài 1.083m và một tuyến nhánh nối vào Quốc lộ 1 tại nút Mai Sơn dài 1.082m (Bề rộng nền đường Bnền = 12m; bề rộng mặt đường Bmặt = 11m). Tổng chiều dài xây dựng 10.940m, trên tuyến có xây dựng mới 04 cầu. Đây là công trình giao thông đường bộ cấp 1, nhóm A với tổng mức đầu tư gần 2.400 tỷ đồng.

Đồng chí Đinh Quốc Trị, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh đã phát biểu tại lễ động thổ.

Đồng chí khẳng định đây là dự án có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, đồng thời là công trình chào mừng 125 năm ngày sinh chủ tich Hồ Chí Minh có ý nghĩa hết sức quan trọng, là việc làm thiết thực, là kết quả của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hổ Chí Minh. Để sớm đưa công trình vào sử dụng, đồng chí yêu cầu Sở GTVT chỉ đạo các cơ quan có liên quan tập trung triển khai dự án theo đúng yêu cầu, tiến độ, đảm bảo kỹ, mỹ thuật, an toàn. UBND TPNB, các huyện Yên Khánh, Yên Mô, Hoa Lư và các ngành hữu quan phối hợp chặt chẽ, tiếp tục tuyên truyền vai trò, ý nghĩa và mục tiêu của dự án đến các tầng lớp nhân dân, để nhận được sự đồng thuận ủng hộ của nhân dân nhất là các hộ dân bị ảnh hưởng phải thực hiện việc GPMB. Cùng với đó giải quyết tốt những vướng mắc về GPMB, trong quá trình triển khai thi công đảm bảo công tác ANTT, an toàn về máy móc, tài sản của nhà thầu tại công trường; giải quyết kịp thời những khó khăn phát sinh tạo điều kiện tốt nhất cho nhà thầu thi công an toàn, chất lượng, đúng tiến độ.

Dự án do doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường thi công, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2017. Tại lễ động thổ đại diện nhà thầu thi công Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đã hứa quyết tâm hoàn thành các dự án đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, đảm bảo an toàn lao động, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ và các yêu cầu khác theo quy định của pháp luật phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch – Giám đốc Sở GTVT

Với mục tiêu, sau khi hoàn thành dự án cùng với các tuyến đường trong khu vực tạo thành mạng lưới giao thông hoàn chỉnh, giải quyết lưu lượng giao thông từ đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình không đi qua trung tâm của Thành phố Ninh Bình, giảm ùn, tắc giao thông và gia tăng tai nạn giao thông trong khu vực, trong giai đoạn chưa xây dựng đường cao tốc Ninh Bình – Thanh Hóa; góp phần tăng hiệu quả khai thác tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, tăng khả năng khai thác vận tải, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Ninh Bình và các tỉnh phía Bắc cũng như phía Nam tỉnh Ninh Bình, phân kỳ đầu tư, từng bước hoàn chỉnh đường cao tốc Ninh Bình – Thanh Hóa.

Việc triển khai dự án là hành động cụ thể hoá việc thực hiện Nghị quyết 13 của Bộ Chính trị nhằm xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020 và thực hiện khâu đột phá chiến lược về kết cấu hạ tầng, trong đó kết cấu hạ tầng giao thông phải đi trước một bước để phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Một số hình ảnh trong lễ động thổ:

Huế Thương